Posted on

มารู้จักกับ GABA กันเถอะ

มารู้จัก GABA กันเถอะ

ทุกวันนี้เราคงได้ยินคำว่า GABA (กาบา) กันบ่อย ๆ วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักว่า GABA คืออะไร และมีประโยชน์ต่อสุขภาพของเราอย่างไร

GABA หรือชื่อเต็ม ๆ คือ Gamma-Aminobutyric Acid (แกมม่า อะมิโนบิวทีริก แอซิด) เป็นสารสื่อประสาทที่ทำงานเป็นตัวต้านกระแสประสาท ช่วยลดการกระตุ้นการทำงานของเซลล์สมอง ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย ลดความกระสับกระส่าย และความกังวล ลดการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย เลยส่งผลให้นอนหลับได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

GABA ตามธรรมชาติสามารถพบได้ใน ชาเขียว ชาดำ และ ชาอู่หลง โดยเฉพาะเช่นในอาหารที่หมัก ได้แก่ กิมจิ โยเกิร์ต อาหารประเภทอื่นๆ ที่มี GABA หรืออาจเพิ่มการผลิต GABA ให้แก่ร่างกาย ได้แก่ ธัญพืช ถั่วเหลือง ถั่วลันเตา และถั่วอื่น ๆ รวมทั้งวอลนัท อัลมอนด์ และเมล็ดทานตะวัน รวมไปถึงปลา กุ้ง มะนาว มะเขือเทศ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ผักโขม บล๊อคโคลี่ มันฝรั่งและโกโก้

หรือเลือกรับประทาน GABA ในรูปแบบที่เป็นอาหารเสริมก็สามารถตอบโจทย์ได้ อาหารเสริม GABA มักใช้เพื่อลดความเครียดและความวิตกกังวล ลดความดัน และ ช่วยเรื่องการนอนหลับ รวมทั้งการกระตุ้นโกรทฮอร์โมน แต่การรับประทาน GABA เป็นอาหารเสริมควรเลือกแหล่งที่มาของ GABA ที่มาจากธรรมชาติ เพราะการรับประทาน GABA ที่สังเคราะห์ขึ้นมาอาจส่งผลร้ายต่อร่างกายมากกว่าผลดี

ซึ่งเราขอแนะนำ PharmaGABA® ซึ่งเป็นแหล่ง GABA ที่มีคุณภาพ และ ได้รับการยอมรับทางการแพทย์ถึงคุณภาพ ประสิทธิภาพ และ ความปลดภัย ทั้งทางด้านการวิจัย และการรับรองจากทาง FDA (องค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกา) ให้เป็น GRAS (Generally Recognized as Safe) คือได้รับการยอมรับว่าปลอดภัย และรับรองในการให้ใช้ในอาหารได้ในหลายๆ ประเทศ และที่สำคัญ  PharmaGABA® เป็น Non-GMO หรือไม่ผ่านการตัดแต่งพันธุกรรม ซึ่งผลการวิจัยชี้ว่า PharmaGABA® ช่วยลดเวลาที่ใช้เพื่อให้นอนหลับให้สั้นลง และช่วยให้ระยะเวลาการหลับลึกยาวนานขึ้นเมื่อเทียบกับ GABA จากแหล่งอื่น

PharmaGABA® ช่วยลดอาการนอนไม่หลับ การหลับ ๆ ตื่น ๆ หลับไม่ลึก ลดอาการเพลียจากการพักผ่อนไม่เพียงพออีกด้วย และยังไม่มีรายงานเกี่ยวกับผลข้างเคียงใด ๆ ในการใช้ รวมไปถึงไม่มีผลต่อการทำงานของยาใด ๆ กับ PharmaGABA®  

อย่างไรก็ตามผู้ที่ตั้งครรภ์และเด็กอายุต่ำกว่า 6 ปี ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน

หากคุณอ่านมาถึงตรงนี้ และรู้สึกว่า GABA เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับคุณแล้วล่ะก็

เราขอแนะนำผลิตภัณฑ์ของเรา  C9 Sesame Plus GABA ที่รวบรวมสารอาหารดี ๆ นอกเหนือจาก GABA ที่จะช่วยให้คุณพักผ่อนได้เต็มที่ 

ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่